Khi mua nhà quận 9 trong hẻm bạn cần lưu ý những gì?

Tại quận 9, bên cạnh đất nền thì nhà trong hẻm cũng là loại hình bất động sản được khá nhiều người dùng lựa chọn khi muốn tìm một nơi an cư cho gia đình mình với chi phí rẻ hơn. Tuy nhiên, việc mua nhà quận 9 trong hẻm cũng tồn tại không ít rủi ro nếu người mua quá sơ ý. Vì vậy, để đảm bảo chọn mua được căn nhà ưng ý, bạn nên tham khảo hướng dẫn chi tiết sau.

Kiểm tra tính pháp lý của căn nhà

Khi đầu tư địa ốc, việc quan trọng đầu tiên mà bạn cần quan tâm chính là tìm hiểu tính pháp lý của lô đất, căn nhà đó. Và nhà trong hẻm cũng không phải là ngoại lệ.

Khi kiểm tra tính pháp lý của căn nhà, bạn cần yêu cầu chủ nhà cho xem bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản vẽ hiện trạng,… Nếu không có kinh nghiệm xem giấy tờ, bạn cần nhờ người có chuyên môn đi cùng để tránh bị qua mặt vì giấy tờ giả. Ngoài ra, người mua nhà trong hẻm cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin căn nhà tại phòng quản lý đô thị quận 9. Nếu căn nhà đã từng sửa chữa thì cần phải có giấy phép xây dựng hợp lệ. Đồng thời, bạn còn có thể kiểm tra xem căn nhà có nằm trong khu vực quy hoạch hay không,…

Khi mua nhà quận 9 bạn cần kiểm tra kỹ pháp lý của căn nhà

Chưa hết, khi mua nhà quận 9 trong hẻm, bạn cũng nên đến phòng công chứng để xem căn nhà có liên quan tới những giao dịch khác như cầm cố, đặt cọc, bảo lãnh,… không. Nếu có thì chúng ta cần phải hủy bỏ toàn bộ những giao dịch này rồi mới thực hiện chuyển nhượng căn nhà bình thường. Một yêu cầu pháp lý quan trọng khác mà bạn không nên bỏ qua khi mua nhà tại quận 9 chính là kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân của chủ nhà (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn,…) để chắc chắn bên bán đúng là chủ hợp pháp của căn nhà. Đồng thời, hợp đồng bán nhà cần phải có đủ chữ ký của cả 2 vợ chồng chủ nhà thì mới đảm bảo đúng pháp lý.

Cuối cùng, bạn cần xem xét diện tích xây dựng và diện tích nhà trong sổ đỏ. Có trường hợp diện tích nhà trong sổ đỏ nhỏ hơn diện tích xây dựng vì chủ nhà xây nhà lấn chiếm ra xung quanh. Khi gặp vấn đề này thì bạn nên thương lượng chỉ mua đất có diện tích trong sổ đỏ bởi phần thừa ra là không hợp pháp.

Không mua nhà quận 9 trong hẻm quá nhỏ

Theo quy định, một con hẻm phải có độ rộng tối thiểu là 3,5m. Tuy nhiên, tại quận 9 có không ít con hẻm có chiều ngang nhỏ hơn con số này. Ưu điểm của những căn nhà trong hẻm nhỏ là giá thấp so với những khu vực khác nhưng nó cũng tồn tại nhiều hạn chế như: nhà nằm trong diện quy hoạch lại vì không đủ độ rộng tối thiểu; đi lại trong hẻm vất vả, nhất là khi có sự cố; sửa chữa nhà cửa tốn thời gian và tốn kém chi phí vì hao hụt trong quá trình di chuyển; môi trường sống có nhiều tệ nạn xã hội,… Không chỉ vậy, nhà trong hẻm càng nhỏ thì giá nhà càng giảm sút nên khi muốn bán nhà gấp thì loại nhà này thường bị ép giá,… Vì vậy, lời khuyên cho bạn là không mua nhà ở những con hẻm quá nhỏ.

Quý khách không nên mua nhà trong con hẻm quá nhỏ

Không mua nhà tại cuối hẻm

Khi mua nhà quận 9 trong hẻm, bạn cũng lưu ý là tránh mua những căn nhà ở cuối hẻm. Những căn nhà đó tuy có lợi thế về giá, không gian yên tĩnh nhưng lại tồn khá nhiều bất lợi như hạn chế về thiết kế kiến trúc, khó thông gió, thiếu ánh sáng tự nhiên, phong thủy xấu vì tụ nhiều loại khí bất lợi cho gia chủ,… Đặc biệt, hẻm càng dài, càng quanh co thì nguồn khí lợi đưa vào nhà cuối hẻm bị thất thoát càng nhiều. Đồng thời, vì nhà nằm ở cuối ngõ không có sự luân chuyển khí thường xuyên nên cũng dễ dẫn tới tình trạng bế khí, không tốt về mặt phong thủy.

Từ những thông tin chia sẻ trên đây, có thể thấy việc chọn mua nhà quận 9 trong hẻm tốt với giá cả phải chăng không phải là một việc đơn giản. Chúng tôi hy vọng với bài viết này quý khách sẽ có được lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.