Những khó khăn bạn phải đối diện khi chọn nhà bán quận 9 trong hẻm

Nhà trong hẻm có ưu điểm là giá rẻ hơn rất nhiều so với nhà mặt tiền. Tuy nhiên, cái gì cũng có giá của nó. Giá rẻ không phải là yếu tố hoàn toàn thuyết phục người dùng chọn nhà bán quận 9 trong hẻm bởi việc loại nhà ở này tồn tại không ít hạn chế. Để biết đó là những hạn chế gì, quý khách có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Hẻm là gì?

Theo Quyết định số 88/2007/QĐ-UBND thì hẻm là tuyến đường phục vụ giao thông nội bộ, có lộ giới dưới 12m. Hẻm cũng được chia thành 4 loại là hẻm chính, hẻm nhánh, hẻm chung và hẻm cụt.

Theo quy định, độ rộng tối thiểu của hẻm là 3,5m. Tuy nhiên, tại địa bàn quận 9, hiện đang có hàng nghìn con hẻm không đạt yêu cầu về độ rộng tối thiểu. Vì vậy, những con hẻm này đều nằm trong diện chỉnh trang, quy hoạch lại của thành phố.

Nhà trong hẻm được nhiều người chọn mua vì giá rẻ

Những hạn chế khi mua nhà bán quận 9 trong hẻm

– Về pháp lý

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, nhà nằm trong hẻm càng nhỏ thì có rủi ro pháp lý càng cao. Đơn cử những con hẻm có độ rộng dưới 3,5m đều nằm trong diện quy hoạch lại. Trong trường hợp hẻm đang treo quy hoạch thì các căn nhà trong hẻm sẽ bị cấm sửa chữa, cơi nới, thay đổi hiện trạng căn nhà. Kéo theo tình trạng đó chính là tình trạng tranh chấp giữa các hộ dân với nhau hay thậm chí là với chính quyền.

– Về việc di chuyển

Nhà nằm trong hẻm càng nhỏ thì việc lưu thông càng khó khăn, nhất là với những con hẻm có tình trạng lấn chiếm để kinh doanh,… Đặc biệt, việc lưu thông trong hẻm càng trở nên khó khăn khi có đám tiệc hoặc xảy ra sự cố hỏa hoạn.

– Về tính thanh khoản

Khi chọn nhà bán quận 9 trong hẻm, người dùng cũng phải chấp nhận là tính thanh khoản của căn nhà kém hơn so với nhà mặt phố hay trong ngõ lớn. Nhà trong hẻm hầu hết thường dễ mua nhưng khó bán, thời gian giao dịch kéo dài,… Nguyên nhân là vì giới đầu tư đều ưu ái những căn nhà có diện tích nhỏ nhưng nằm ở hẻm to hơn là ngôi nhà lớn nằm trong hẻm nhỏ.

Nhà trong hẻm thường dễ mua, khó bán

– Về giá trị căn nhà

Khi cần tiền thì nhà trong hẻm nhỏ tại quận 9 thường bị người mua ép giá nhiều. Không chỉ vậy, khi thế chấp nhà trong hẻm để vay vốn ngân hàng thì người dân cũng thường không được thỏa nguyện bởi nhà được định giá thấp so với nhà có cùng diện tích ở những vị trí khác. Đơn cử như nhà trong hẻm tại Lò Lu, Nguyễn Xiển,… tại quận 9 luôn có giá bán trên m2 chỉ bằng phân nửa so với nhà mặt phố.

– Về việc sửa chữa lại căn nhà

Một khó khăn khi chọn mua nhà bán quận 9 trong hẻm chính là việc sửa chữa nhà. Cụ thể vì hẻm có kích thước nhỏ nên việc vận chuyển vật liệu xây dựng khá khó khăn, tốn nhiều chi phí nhân công. Đồng thời, chúng ta cũng khó đưa được các loại máy móc xây dựng cồng kềnh vào nhà trong hẻm nhỏ. Không chỉ vậy, việc xây nhà trong hẻm cũng dễ gây ảnh hưởng tới nhà hàng xóm, dẫn tới tranh chấp kéo dài,…

– Về phong thủy

Lợi thế của nhà trong hẻm là yên tĩnh, ít bị ô nhiễm tiếng ồn như nhà trên phố. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy thì nhà trong hẻm cụt lại mang đến khá nhiều bất lợi cho gia đình. Nguyên nhân là vì mảnh đất không được luân chuyển sinh khí nên dễ gây tình trạng bế khí, tụ khí xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe, tài lộc của gia chủ.

– Về tình hình trật tự trị an

Môi trường xã hội trong các con hẻm nhỏ tại quận 9 cũng chỉ được đánh giá ở mức trung bình. Cụ thể: văn hóa trong hẻm thường phức tạp vì chủ yếu mọi người cư xử trên tinh thần tự giác. Ngoài ra, tình trạng vứt rác thải sinh hoạt tràn lan, lấn chiếm lòng hẻm để kinh doanh, nạn trộm cắp trong hẻm,… cũng diễn ra khá phổ biến. Không chỉ vậy, nếu xảy ra hỏa hoạn thì người dân sống tại các ngôi nhà trong hẻm cũng khó thoát thân, bảo vệ tài sản hơn so với nhà mặt phố. Điều này khiến khá nhiều người e ngại khi mua nhà trong hẻm.

Từ đó, có thể thấy nếu muốn mua nhà bán quận 9 trong hẻm vì giá rẻ thì bạn cần phải chuẩn bị tinh thần phải ứng phó với những điểm bất lợi trên đây. Chúc bạn lựa chọn được ngôi nhà phù hợp nhất.